Bếp ăn công nghiệp – Giải pháp hoàn hảo cho những căn bếp quy mô lớn

Bếp ăn công nghiệp là mô hình được lắp đặt ở những nơi phục vụ nhu cầu ăn uống lớn như các bếp ăn tập thể, nhà xưởng, trường học, bệnh viện, nhà hàng, khách sạn,… Mô hình bếp nấu chuyên nghiệp nhằm tăng hiệu quả nấu nướng sản xuất ra một lượng suất ăn lớn mỗi ngày. Vậy bếp ăn công nghiệp là gì? Loại bếp này thường được sử dụng ở đâu? Thiết kế bếp như thế nào? Chúng ta cùng đi tìm hiểu.

Bếp ăn công nghiệp là gì?

Bếp ăn công nghiệp có quy mô lớn

Bếp ăn công nghiệp được hiểu là khu vực chế biến thức ăn, thực phẩm cho số lượng người ăn lớn trong một thời gian ngắn. Nó có quy mô và sử dụng các vật dụng cần thiết nhiều hơn hẳn so với bếp gia đình. Các cơ sở được cấp phép bếp ăn này phải đảm bảo vấn đề an toàn thực phẩm, chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của Bộ Y Tế.

Bếp công nghiệp thường sẽ chia ra các khu riêng biệt. Mỗi khu sẽ đảm nhận một công đoạn chính của quá trình từ sơ chế tới hoàn thành món ăn. Điều này giúp hạn chế việc thực phẩm bị nhiễm bẩn, chất lượng món ăn chất lượng hơn.

 

Bếp ăn công nghiệp được sử dụng ở đâu?

Bếp công nghiệp đặc thù phục vụ cho nhu cầu ăn uống của nhiều người, số lượng suất ăn có thể lên tới hàng nghìn suất mỗi ngày. Thông thường loại bếp này được thiết kế tại:

  • Bếp ăn công nghiệp nhà hàng, khách sạn lớn.
  • Bếp ăn tại các cơ sở giáo dục như: Trường mầm non, trường bán trú.
  • Bếp ăn tại các bệnh viện.
  • Bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp, xí nghiệp, công ty có lượng công nhân, người lao động lớn,…
  • Bếp ăn tại các hộ gia đình, cơ sở kinh doanh suất ăn công nghiệp,…

Các khu chính của bếp ăn công nghiệp

Bếp ăn quy mô lớn được thiết kế nhiều khu vực khác nhau

Để đảm bảo hiệu suất nấu nướng của cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm khi thiết kế bếp ăn công nghiệp cần phải đảm bảo có các khu vực chính sau:

Khu lưu trữ thực phẩm

Khu vực đầu tiên trong các bếp công nghiệp mà hầu như các nhà hàng, quán ăn lớn, khu bếp tại các trường học, xí nghiệp đều có là khu lưu trữ thực phẩm. Đây là khu vực đặc biệt quan trọng, nó có nhiệm vụ bảo quản tất cả các nguyên liệu có trong thực đơn giúp cho công đoạn chế biến diễn thuận lợi

Nơi lưu trữ thực phẩm phải được thiết kế rộng rãi, sạch sẽ. Cần chia vị trí để thực phẩm tươi sống, thực phẩm khô hay rau củ quả,… riêng biệt. Bên cạnh đó, các tủ kệ hay ngăn đựng thực phẩm nên có độ cao vừa phải, thuận tiện cho người nấu lấy món đồ mình cần. Đặc biệt nhiệt độ, độ ẩm khu vực lưu trữ phải được kiểm tra thường xuyên và đảm bảo luôn ở mức phù hợp để thực phẩm đạt chất lượng trước khi chế biến

Khu sơ chế

Khu sơ chế trong các bếp ăn công nghiệp

Giống như tên gọi, đây là khu rửa và sơ chế qua thực phẩm trước khi nấu. Các thiết bị phổ biến trong khu này có thể kể đến như: Chậu rửa nhiều kích thước, kệ inox để đồ, dao máy cắt đa dạng, thùng rác,…

Cách thiết kế và bố trí đồ vật, thiết bị trong khu sơ chế nên vừa tầm người với để đảm bảo nhân viên có thể dễ dàng lấy các vật dụng khi cần thiết. Ngoài ra, điều này cũng đảm bảo độ an toàn cho mọi người làm việc trong bếp

Khu chế biến

Đây được xem là khu vực quan trọng nhất của một bếp ăn công nghiệp. Khu vực này chính là nơi quyết định đến chất lượng của mọi món ăn. Thông thường, khi thiết kế khu chế biến sẽ được đặt ở ngay chính giữa và có diện tích rộng nhất trong căn bếp.

Khu phục vụ

Khu phục vụ sau khi đã nấu xong

Đây là nơi để thức ăn đã được nấu xong, hoàn thành bày biện và trang trí ra đĩa. Khu vực này thường được trang bị một số dụng cụ chuyên dụng như xe đẩy thức ăn, xe đẩy khay phục vụ,…

Khu vực rửa thực phẩm

Sau khi chế biến, các dụng cụ, xoong nồi bẩn sẽ được di chuyển tới khu vực này. Đây cũng là nơi tập trung mọi chén đĩa sau khi ăn xong để làm sạch. Các thiết bị được sử dụng phổ biến tại khu vực rửa của các căn bếp công nghiệp đó là: Chậu rửa, kệ để bát đĩa, các loại máy rửa hiện đại,…

Những lưu ý khi thiết kế bếp ăn công nghiệp 

Bếp ăn công nghiệp là nơi phục vụ cho nhu cầu ăn uống của hàng trăm, hàng ngàn người. Bởi vậy, khu vực này phải đảm bảo quy trình thiết kế khoa học, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bố trí bếp ăn theo nguyên tắc một chiều

Do những yêu cầu trên, để có một hệ thống bếp ăn đạt chuẩn nhất, bạn nên nhận tư vấn về thiết kế và lắp đặt từ các chuyên gia. Các khu phải được bày biện thích hợp, hỗ trợ nhau tốt nhất trong công việc, không chồng chéo lên nhau. Đặc biệt, nơi này phải đảm bảo an toàn, không gây mùi khó chịu và giúp các nhân viên di chuyển thuận lợi từ nơi này qua nơi khác.

Một số yêu cầu về các thiết bị sử dụng trong bếp

Ngoài thiết kế theo quy tắc một chiều các bạn cũng nên bổ sung vào khu bếp các thiết bị chuyên dụng, giúp nâng cao hiệu quả của quá trình nấu nướng. Một số thiết bị cần có trong một bếp ăn công nghiệp đó là: Thiết bị tạo nhiệt và hơi nóng để đun nấu, thiết bị sơ chế cắt thái nhỏ thực phẩm, thiết bị bảo quản thực phẩm, dụng cụ giữ nóng,…

Ngoài ra, khu bếp là khu vực thường xuyên nấu nướng nên sinh nhiệt cao, lượng dầu mỡ nhiều. Bởi vậy, các vật dụng rất dễ bị ăn mòn và bám bẩn. Chính vì thế, các bạn cần phải chú ý lựa chọn chất liệu để hạn chế tình trạng này. Và inox là chất liệu được sử dụng phổ biến. Inox có khả năng chống chịu lực tốt, hoạt động trong môi trường nhiệt độ cao không bị ăn mòn và không bám dính dầu mỡ, dễ dàng vệ sinh.

Những lưu ý khi chọn mua bếp ăn công nghiệp

Bạn muốn kinh doanh ăn uống, bạn muốn đầu tư khu vực bếp công nghiệp để nấu nướng, phục vụ cho nhu cầu? Tuy nhiên, bạn đã thực sự biết khu vực này cần được trang bị những thiết bị như thế nào? Hãy tham khảo một số lời khuyên dưới đây.

Chuẩn bị menu

Bếp ăn công nghiệp không phải nơi nào cũng có những dụng cụ, thiết bị giống nhau. Tại mỗi nhà hàng, quán ăn hay nhà bếp tại trường học, xí nghiệp sẽ phục vụ các món ăn khác nhau, số lượng đa dạng.

Chuẩn bị menu trước sẽ giúp bạn biết được cụ thể các dụng cụ mình cần mua, thiết bị nào dùng cho món nào, chúng có chức năng cụ thể gì. Điều này giúp bạn tránh được tình trạng mua đồ không cần thiết, không sử dụng tới và tiết kiệm được một lượng lớn diện tích cho khu bếp công nghiệp.

Có một con số ngân sách cụ thể cho các trang bị trong nhà bếp

Trước khi bắt đầu đặt mua các dụng cụ thuộc bếp ăn công nghiệp, bạn phải biết ngân sách mình có bao nhiêu. Hãy cố gắng tìm ra sự cân bằng giữa chất lượng thiết bị mình có thể mua được và chi phí. Bởi ai cũng biết rằng, mức giá cao hơn, số tiền nhiều hơn thì sản phẩm có phần nhỉnh hơn so với lúc bạn bị hạn hẹp về giá cả

Lời khuyên cho bạn ngay lúc này là hãy xác định những dụng cụ nào là quan trọng nhất. Hãy ưu tiên chọn mua và giành một ngân sách đặc biệt cho chúng, còn lại bạn sẽ điểm thêm những thiết bị phụ trợ sau.

Xem xét diện tích khu bếp

Khi chọn mua các thiết bị bếp ăn công nghiệp, ngoài tránh tình trạng chúng quá nhỏ, không đủ công suất nấu thì việc chúng quá khổ cũng là một vấn đề nan giải. Thật không may, nhiều khách hàng vẫn thường mắc những lỗi này, đặt hàng dụng cụ nấu ăn về mà không hề để ý rằng chúng có vừa kích thước với khu bếp (thậm chí là cửa ra vào) hay không?

Quan tâm tới các thông tin bảo hành

Khi mua sắm các thiết bị bếp công nghiệp, quan tâm tới các thông tin bảo hành

Quy trình sửa chữa, bảo trì diễn ra như thế nào và những trường hợp không được bảo hành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0987 214 968